Bẫy đá Pinăng Tắc – biểu tượng anh hùng của dân tộc Raglay

Bẫy đá Pinăng Tắc

Nhắc đến tour Ninh Chữ Ninh Thuận nhiều người sẽ nghĩ đến những địa danh nổi tiếng như làng gốm Bàu Trúc, vịnh Vĩnh Hy, biển Ninh Chữ, Cà Ná… Hoặc bên cạnh đó là những điểm đến của văn hóa Chăm lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, Ninh Thuận còn là vùng đất lịch sử ghi dấu nhiều chiến tích, như Bẫy đá Pinăng Tắc là một ví dụ.

Bẫy đá Pinăng Tắc

Bẫy đá Pinăng Tắc là điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận rất ý nghĩa, nằm cách thành phố Phan Rang chừng 70 cây số về hướng Tây Bắc, thuộc địa bàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái. Và di tích lịch sử Bẫy đá Pinăng Tắc được dựng trên đỉnh đèo Gia Trúc. Bẫy đá Pinăng Tắc là một địa danh đi vào lịch sử nước ta như một huyền thoại. Sở dĩ bẫy đã có tên như vậy là bởi được đặt theo tên người anh hùng Pinăng Tắc, người anh hùng của dân tôc Raglay.

Để lên được Bẫy đá Pinăng Tắc du khách sẽ phải đi qua một con đường duy nhất có núi đá bao quanh, không gian hết sức kỳ bí. Bẫy đá Pinăng Tắc được xây dựng ở một địa thế hiểm trở, một bên là vực sâu một bên là núi cao chót vót. Cũng nhờ địa thế này mà người anh hùng Pinăng Tắc đã huy động dân công chặt cây lấy dây rừng bện thành những tấm sàn gỗ để chất đầy đá đổ lăn xuống vực tạo nên một địa thế bảo vệ an toàn.

Bẫy đá Pinăng Tắc được xây dựng cuối năm 1959 và đến năm 1960 nơi đây thành trận địa phục kích với mốc thời gian lịch sử trưa ngày 8/4/1961. Dưới sự chỉ huy của Pinăng Tắc bẫy đã đá diệt hơn 100 tên địch trở thành trận đánh huyền thoại. Ngày nay, khi đi đến đây du khách vẫn bắt gặp nhiều tảng đá ngổn ngang lối đi, đó chính là biểu tượng anh hùng của người dân tộc Raglay.

Bẫy đá Pinăng Tắc đã đi vào lịch sử dân tộc, hôm nay nơi đây trở thành di tích lịch sử yên bình giữa núi rừng bạt ngàn. Và nơi đây cũng là điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận mang ý nghĩa đặc biệt cho những hành trình về nguồn, để thế hệ sau sống lại những năm tháng hào hùng chống giặc ngoại xâm của đồng bào dân tộc Raglay.

Nội dung cùng danh mục