Cơm hến, bún hến của xứ Huế, vị ngon thanh đạm trong ẩm thực Cố Đô

Cơm hến

Trước đây khi nói đến du lịch Huế, thường du khách sẽ thấy các hành trình gắn liền Huế – Hội An – Đà Nẵng, song ngày nay đã có riêng những hành trình chỉ thăm Huế như tour Huế 4 ngày 3 đêm hay dài hơn. Các hành trình này mang lại cho du khách một khoảng thời gian tuyệt vời để khám phá được nhiều hơn về xứ Huế thơ mộng, trong đó gồm cả một phần ẩm thực giàu có và giá trị, khởi đầu có thể bắt đầu từ những món ăn thật giản dị gần gũi như cơm hến, bún hến.

Cơm hến

Cơm hến

Ngày càng có nhiều tour du lịch giá rẻ mang lại cho nhiều du khách cơ hội khám phá nhiều nơi, trong đó gồm cả xứ Huế nữa. Hành trình thăm đất cố đô chắc chắn không thể bỏ qua một lần thưởng thức món cơm hến, bún hến ngay tại xứ sở của hai món ăn này. Cơm hến và bún hến khi xưa là món ăn của người nghèo, tuy nhiên sự sáng tạo và khéo léo của người Huế đã biến món ăn của người nghèo trở nên phong phú không kém các món cao lương mỹ vị. Người ta cho rằng, trong món ăn như cơm hến có đến hơn 20 thành phần nguyên liệu để làm nên món ăn này. Dù các nguyên liệu là giản dị và phổ biến nhưng thực sự kết hợp được chúng làm thành một món ăn ngon như cơm hến, hẳn nhiên không phải dễ dàng. Một điều thú vị của cơm hến là, khi dùng cơm, còn kèm theo chén nước lèo nóng hổi. Chén nước lèo cũng như chén canh góp phần làm cho cơm hến thêm phần thi vị theo cách riêng của nó và nhất là trong tiết trời mưa phùn của Huế chẳng hạn, thì cơm hến Huế càng dễ khiến người ta phải ghiền. Tương tự như cơm hến, món bún hến có cùng cách chế biến chỉ khác ở chỗ người ta thay cơm bằng bún và sẽ chan nước lèo nóng lên bún rồi thưởng thức.

Nhiều người cho rằng, đi tour du lịch Huế mà không nếm qua bún hến hay cơm hến, thì hành trình thiếu hẳn hương vị ấm nồng, giản dị đặc trưng riêng của ẩm thực xứ này. Món ăn bình dân cơm hến, bún hến ngày nào thực sự không còn là món ăn của người nghèo nữa, mà là những món ăn chứa đựng khá nhiều tinh túy và ý nghĩa, khiến ai đến Huế thưởng thức một lần, khi rời chân đi cũng vương hoài bâng khuâng.

Nội dung cùng danh mục