Lễ hội làng Chuồn – cơ hội không thể bỏ qua để cảm nhận văn hóa của cố đô Huế

Lễ hội làng Chuồn – cơ hội không thể bỏ qua để cảm nhận văn hóa của cố đô Huế

Nếu một ngày nào đó, bạn có cơ hội tham gia vào một tour du lịch Huế Đà Nẵng vào thời điểm tháng 7 âm lịch trong năm, đừng quên nắm lấy cơ hội được tham gia vào một lễ hội cổ truyền cực kỳ thú vị tại vùng đất cố đô – đó là lễ hội Làng Chuồn.

Theo kinh nghiệm du lịch Huế và những tìm hiểu trên hành trình khám phá Huế, đông đảo du khách cũng biết đến Làng Chuồn tục gọi là làng An Truyền. Đây là một ngôi làng cổ có bề dày lịch sử lên đến 600 năm, nép mình khỏi thế giới xô bồ, cách Huế 10 km về hướng Đông Bắc, rất gần với Phá Tam Giang nổi tiếng.

Hầu hết mọi cẩm nang du lịch Huế hay kinh nghiệm du lịch Huế đều có đề cập đến lễ hội làng Chuồn với những lời miêu tả không thể nào ấn tượng hơn, rằng đây là nơi tập trung những nét đẹp văn hóa và tinh thần quan trọng bậc nhất của người dân đất cố đô. Lễ hội Làng Chuồn thường được diễn ra vào các ngày 15, 16, 17 vào tháng 7 âm lịch, và thường bắt đầu từ đầu những buổi tinh mơ. Đám rước trong hội luôn thu hút một số lượng người dân trong vùng và du khách, bởi không khí của lễ hội này tạo ra là vô cùng đặc biệt – đó là một khoảng không gian hòa quyện giữa trang nghiêm và sôi nổi, giữa bình dị và sự huyền bí của tâm linh.

Hội Làng Chuồn thường nổi bật lên giữa các lễ hội khác ở Huế bởi những gam màu sắc sặc sỡ của những bộ lễ phục cổ truyền, những tấm áo lính màu vàng, màu đỏ hòa trộn với màu của đủ loại cờ xí rợp trời, kiệu lọng thắm tươi. Lộ trình đám rước trong lễ hội Làng Chuồn bắt đầu từ một cái Miễu giữa đồng sau đó kéo dài đến Đình Làng vào khoảng một km, đám rước thường di chuyển rất chậm, từng bước, từng bước đi qua các cổng chào của các thôn xóm trong làng.

Đám rước luôn được tổ chức một cách rất trọng thể và đẹp mắt, thường là với 3 chiếc kiệu lọng rất hoành tráng để rước 3 vị thành hoàng của Làng. Một điểm đặc biệt nữa của Lễ hội làng Chuồn đó là mỗi năm người dân trong làng lại thay đổi các linh vật hoặc những vật thờ cúng, khi là đôi chim hạc, lúc thì cá hóa rồng, lại có những khi là bao gồm cả bộ tam sự. Những vật trang trí này được ra đời từ những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân tài giỏi trong làng, vì thế cho nên chúng thật sự mang vẻ đẹp rất đặc biệt.

Lễ hội làng Chuồn là một lễ hội văn hóa mang nét đẹp của truyền thống rất có ý nghĩa tinh thần to lớn đối với người dân của đất cố đô. Khi có dịp ghé thăm Huế vào tháng 7 âm lịch, bạn đừng bao giờ quên ghé lại nơi đây để được đắm chìm trong không gian trang nghiêm mà sôi nổi, bình dị mà không kém phần huyền bí này nhé.

Nội dung cùng danh mục