Hành trình khám phá rừng đáng nhớ tại vườn quốc gia Bidoup

Vườn quốc gia Bidoup

Tham khảo nơi web du lịch, tìm hiểu về giá tour Đà Lạt cũng như việc đặt chọn gói tour du lịch Đà Lạt, bạn có thể nhìn thấy khá nhiều tuyến điểm sinh thái ở ngoại thành xứ hoa Lâm Đồng. Du lịch sinh thái dã ngoại, nhất là du lịch thăm quan rừng xanh, hiện đang rất được yêu thích. Một gợi ý nổi bật hàng đầu trong phạm vi Nam Tây Nguyên, phải kể đến vườn quốc gia Bidoup – núi Bà.

Có thể qua các web du lịch, bạn cũng có đôi lần biết đến thông tin đề cập đến Vườn quốc gia Bidoup. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều ấn tượng hay tìm thấy điểm lôi cuốn của nơi đây là gì, mời bạn cùng dành ít phút khám phá thêm về địa danh vườn quốc giá hùng vỹ và rất giá trị này nhé.

“Bảo tàng” rừng rộng lớn

Có thể nói du lịch Đà Lạt, hành trình từ Bắc vào Tây nguyên, chắc chắn du khách yêu thiên nhiên xanh hẳn sẽ có nhiều cơ hội để khám phá các vườn quốc gia. Cũng như nhiều vườn quốc gia khác của đất nước, Vườn quốc gia Bidoup – núi Bà ở Lâm Đồng có cụm môi trường rừng, núi, sông, thác bạt ngàn trải dài gần 64 nghìn ha, nằm giữa 2 huyện lỵ Lạc Dương và Đam Rông của Lâm Đồng. Bidoup bao la, nguyên sơ ấn tượng, nhưng thật ra chỉ cách trung tâm Đà Lạt trên dưới 50km. Do đường xá thông thoáng dễ đi, nên nơi đây không chỉ cuốn hút khách thập phương; mà còn là chốn lui tới vui chơi – cắm trại cuối tuần lý tưởng cho người dân phố núi.

Vườn quốc gia Bidoup

Vườn quốc gia Bidoup

Các nhà môi trường học lẫn du khách đến với “khu vườn” quốc gia Bidoup rộng lớn, từng dành tặng cho nơi đây danh xưng: “bảo tàng” rừng. Bidoup có khoảng 2000 chủng loại thực vật (hơn 60 loại trong số này cực kì quý hiếm), 300 giống chim quý cùng đa dạng loài thú và bò sát. Tiếp cận không gian rừng xanh tại Bidoup – núi Bà, vì thế, chắc chắn sẽ giúp bạn “thu hoạch” không ít trải nghiệm ‘về với thiên nhiên’ đáng nhớ. Khung cảnh thanh bình, nguyên sơ, quanh năm trong lành của vườn quốc gia, cũng là yếu tố hấp dẫn đông đảo du khách tìm tới thăm quan, khám phá.

Hoạt động du lịch thú vị

Đến vườn quốc gia Bidoup, bạn có thể chọn lựa khá nhiều tuyến du lịch, đi qua các khu vực cuốn hút đặc biệt tại đây: tuyến leo núi Bidoup, tuyến leo núi Langbiang, tuyến băng rừng đi thác Thiên Thai, tuyến du lịch văn hóa Đa Blah – khám phá làng dân tộc K’Ho, tuyến ngắm cảnh Hòn Giao – Giang Ly,… Mỗi tuyến thăm quan đều đặc sắc, lôi cuốn, đưa lữ khách “tiếp cận” gần hơn với nét đẹp thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà không kém phần thơ mộng của miền đất Nam Tây Nguyên. Ngoài được thử sức với việc leo núi, vượt thác, ngắm nhìn thảm động thực vật rừng kỳ thú; bạn còn có cơ hội ‘hòa mình’ vào những chương trình giao lưu văn hóa với làng nghề dân tộc Cil, tìm hiểu nhiều điều ít biết về hoạt động trồng-giữ rừng. Bên cạnh đó, du khách đoàn, hội nhóm bạn trẻ sẽ thích thú trước đa dạng trò chơi tập thể vui nhộn, cùng hình thái cắm trại đêm giữa rừng độc đáo.

Vườn quốc gia Bidoup

Đến đây bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị

Một số lưu ý quan trọng khi đến với Bidoup

Để thưởng thức trọn vẹn chuyến khám phá rừng xanh Bidoup, bạn nên đảm bảo mang theo mọi trang bị hỗ trợ cần thiết. Quần áo dài tay và giày mềm leo núi là không thể thiếu. Ngoài ra, đoàn khách đăng kí tour leo núi – băng rừng cần đem đủ vật dụng cắm trại, thức ăn, nước uống, thuốc bôi chống côn trùng; và đừng quên liên lạc với một hướng dẫn viên tại trung tâm đón khách. Họ sẽ giúp đỡ bạn hết mình trên hành trình tham quan. Những người hướng dẫn phần lớn đều là đồng bào K’Ho đã gắn bó lâu năm với thắng cảnh Bidoup – núi Bà.

Bidoup vừa đóng vai trò khu du lịch quy mô, vừa được xem như trung tâm sinh học quan trọng của toàn tỉnh Lâm Đồng. Vì thế, ghé thăm vườn quốc gia, lữ khách cũng nên đặc biệt chú ý bảo vệ rừng. Rác thải khi sinh hoạt, vui chơi, cắm trại, phải được bỏ đúng nơi quy định. Chiêm ngưỡng trực tiếp sinh vật rừng là trải nghiệm thích thú, nhưng bạn cần cảnh giác, đừng gây tổn hại đến hoạt động sống của động thực vật tại đây.

 

Vườn quốc gia Bidoup – núi Bà tọa lạc không quá xa ngoại thành Đà Lạt, là điểm dừng hấp dẫn của nhiều chương trình du lịch sinh thái trong khu vực. Cảnh sắc rừng bốn mùa nguyên sơ tươi đẹp, cùng phong phú dịch vụ thăm quan hấp dẫn, tạo nên sức hút lớn cho nơi đây. Có dịp tìm hiểu các trang web du lịch, tham khảo giá tour Đà Lạt để chọn lựa tuyến điểm du lịch Đà Lạt đơn thuần hay kết hợp như du lịch Hà Nội Đà Lạt, Nha Trang Đà Lạt,..với hình thái tour dã ngoại – khám phá thiên nhiên, bạn hãy thử một lần tìm tới thăm và khám phá vẻ đẹp của vườn quốc gia Bidoup nhé.